Archive for the ‘Có thể bạn chưa biết?’ Category

Khám phá lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

Đúng là nếu quá lạm dụng cà phê thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nhưng nếu bạn uống trong phạm vi cho phép thì cà phê lại mang lại những lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
 
1. Ngăn chặn cơn đau đầu
Một thử nghiệm lâm sàng ở Illinois (Mỹ) cho thấy cà phê làm giảm sưng các mạch máu nên có thể giảm cả cường độ và tần suất đau đầu. Một số người tham gia vào một nhóm được dùng riêng cà phê và 58% báo cáo thấy hoàn toàn đỡ đau đầu. Những người tham gia nhóm khác được cho dùng cà phê trong một hợp chất chứa cả thuốc giảm đau và 70% thấy triệu chứng biến mất.
 
2. Ngăn ngừa ung thư
Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện ung thư quốc gia Mỹ số ra tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu do các chuyên gia Đại học Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư gan, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.
 
3. Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và Parkinson
Cà phê có thể làm cho bạn thông minh hơn trong một khoảng thời gian nhất định, nó cũng có thể bảo vệ bộ não của bạn trong tuổi già.
Bệnh Alzheimer là bệnh rối loạn thoái hoá thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ. Trong nghiên cứu gần đây, uống cà phê giảm nguy mắc bệnh bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ tới 60%.
 
Parkinson là bệnh thoái hoá thần kinh phổ biến thứ hai, đặc trưng bởi cái chết của tế bào thần kinh dopamine tạo ra trong não. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson tới 32-60%.
 
4. Ngăn chặn béo phì
Chất caffeine gây kích thích trong cà phê dẫn tới việc gia tăng trao đổi chất, một yếu tố giúp ngăn chặn tình trạng thừa cân. Cụ thể, caffeine huy động acid béo từ các mô và giúp tăng hiệu suất hoạt động tổng thể của cơ thể. Tất nhiên, không ai uống cà phê mà có một thân hình gọn gàng, nếu không kết hợp với lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh.
 
5. Chống bệnh tiểu đường loại 2
Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo tiến sỹ Martin thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), chất axit chlorogenic có trong cà phê đã giúp cơ thể xử lý tốt lượng đường glucose trong máu.
 
6. Cà phê rất tốt cho gan
Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện Nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hoá đã chứng minh rằng caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống “nặng” và hiện tượng béo phì gây ra.
Một nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận, ba ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan. Cà phê cũng có thể giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%.
 
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng
Nhiều tài liệu y học nói đến tác dụng của cafein làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị lên cơn hen. Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người cũng đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%. Cà phê rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay bị triệu chứng này. Vì nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu, vốn là nguyên nhân gây dị ứng.

8. Tác dụng lợi tiểu
Cà phê không chỉ được xem là thức uống lợi tiểu mà còn có tác dụng làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên uống nhiều cà phê.
 
9. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật
Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, cà phê có tác dụng giảm cholesterol trong mật dạ dày, giúp ngăn ngừa nguy cơ tạo sỏi túi mật.
 
10. Tốt cho trẻ sinh non
Một cuộc nghiên cứu trên hơn 2.000 trẻ sinh non ở Canada, Úc và Anh cho thấy những đứa trẻ nào được cho uống một ít cà phê có thể khắc phục được một số khiếm khuyết ở phổi mà chúng mắc phải do bị sinh thiếu tháng. Những đứa trẻ này khi sinh ra bị thiếu cân và hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện. Do đó, chúng phải thở bằng máy. Theo dõi sức khỏe của một nhóm trong số trẻ nói trên sau khi chúng được cho uống một ít cà phê trong một khoảng thời gian, nhóm nghiên cứu thấy rằng chúng ít phụ thuộc hơn vào máy và phổi cũng ít bị tổn hại hơn. Lý do là vì chất caffein có trong cà phê có tác dụng kích thích hô hấp.
 
11. Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố. Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già.
 
Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.
 
Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.
 
(Internet)

Cà phê giúp ngăn bệnh Alzheimer tiến triển

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu Pháp và Đức đã thành công trong việc chỉ ra tác dụng tích cực của cà phê đối với bệnh Alzheimer (một dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay).

Caffein có trong cà phê tác động lên sự tích tụ bất thường của 1 loại protein có tên là TAU, protein này kìm hãm các thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh trong não.Không có gì tốt hơn việc bạn thưởng cho mình một tách cà phê vừa pha khi bắt đầu một ngày mới. Điều đó càng thú vị hơn khi các nhà khoa học chứng minh rằng việc uống cà phê trong bữa sáng đem lại cho bạnnhiều lợi ích. Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Lille và Viện Nghiên cứu y sinh học và sức khỏe cộng đồng (INSERM) tại Montpelier (Pháp), dẫn đầu là tiến sĩ Blum, và các nhà nghiên cứu đến từ đại học Bonn, thông báo tin tốt khác liên quan đến việc uống cà phê.

Theo họ, lượng cafein có trong cà phê giúp làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh Alzheimer. Căn bệnh gây ra do hai loại tổn thương chính : quá trình lắng đọng của các mảng amyloid hình thành trên tế bào thần kinh và các protein TAU bất thường bên trong tế bào thần kinh.

Từ kết quả thu được, caffeine sẽ tác động lên các protein TAU lắng đọng bất thường (nguyên nhân của việc chậm thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh trong não, góp phần thoái hóa não). Để đạt được điều này, các nhà khoa học đã đánh giá tác động của cafein trên chuột nuôi khi não của nó bị thoái hóa bởi các protein TAU tau, trong vòng 10 tháng.Những con chuột này uống một lượng tương đương với hai tách cà phê mỗi ngày ở người. “Ở những con chuột được điều trị bằng caffeine, bệnh ít phát triển xét về khả năng bộ nhớ, những thay đổi của protein TAU, viêm dây thần kinh “, tiến sĩ David Blum, người đứng đầu nghiên cứu tại Inserm, cho biết trong 1 cuộc họp báo.

Kết quả cho thấy những con chuột uống cà phê thường xuyên bị giảm trí nhớ ít hơn những con bị bệnh khác. Caffeine cũng có một tác động tích cực trên bộ nhớ não và trên một số phần của vùng hippocampus, trung tâm bộ nhớ của loài gặm nhấm này. Caffeine là một chất kháng với các thụ thể adenosine. Nói cách khác, nó ngăn chặn các thụ thể não khác nhau được kích hoạt bởi adenosine tồn tại ở bệnh nhân bị mắc bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Christa Müller, Đại học Bonn và đồng tác giả của nghiên cứu, đã phát triển một phân tửcó tên là MSX-3, phỏng theo tác dụng của caffeine.

“Kết quả của chúng tôi đem lại nhiều điều hứa hẹn, vì chúng tôi đã chỉ ra lần đầu tiên rằng thuốc kháng thụ thể của chất A2a adenosine có tác dụng tích cực đối với quá trình tiến triển bệnh ở động vật. Và các tác dụng phụ là không đáng kể”, Christa Müller nói trên tờ Science World Report.

Thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân Alzheimer

Các thử nghiệm lâm sàng được coi là cần thiết đối với các nhà khoa học khi họ còn chưa tìm hiểu được cơ chế liên quan đến đằng sau tác dụng tích cực của caffeine trong việc ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer. “Những nghiên cứu này đóng góp đáng kể trong việc theo dõi tiến triển của bệnh Alzheimer”, David Blum nói.

“Theo các kết quả này, đầu tiên, chúng tôi muốn xác định phân tử có lợi của cà phê đối vớibệnh Alzheimer và thứ hai là tiến hành thử nghiệm lâm sàng caffeine đối với bệnh nhân mắc bệnh của Alzheimer”, ông nói. Hiện nay chưa có điều trị nào được chỉ định với bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác tập trung vào việc phát hiện các yếu tố làm bệnh nặng thêm và các yếu tố ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Một nghiên cứu được công bố trong tháng 1 năm 2014 đã cho rằng cà phê và cà phê có tác động tích cực đến trí nhớ.

Quế Anh (Tổng Hợp)

Ngạc nhiên tác dụng của cà phê

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, chống oxy hóa, cải thiện tâm trạng…là lý do tại sao bạn nên thưởng thức cà phê mỗi ngày.

Cà phê giàu chất chống oxy hóa
Cà phê có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa bao gồm flavonoid, axit chlorogenic giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật. Ngoài ra cà phê còn chứa magiê, kali, niacin, choline và là nguồn cung cấp vitamin B2, riboflavin phong phú.

Cà phê giúp cải thiện tâm trạng
Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra rằng: Đối với phụ nữ uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 20 % nguy cơ trầm cảm so với những người uống ít hoặc không uống. Cà phê làm tăng hoạt động của thần kinh trong não và chứa nhiều chất truyền dẫn thần kinh như dopamine, serotonin.

Cà phê làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường típ 2.
Nghiên cứu gần đây cho thấy uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm  25 % nguy cơ bệnh tiểu đường típ 2. Lượng axit chlorogenic và trigonelline, mang đến hương thơm tuyệt vời trong cà phê, giúp tăng khả năng sản xuất insulin.

Cà phê chỉ có tác dụng khi biết thưởng thức đúng cách

Biết giới hạn
Các chuyên gia khuyên, đối với một người lớn khỏe mạnh nên giới hạn từ 300 đến 400mg hoạt chất caffeine mỗi ngày  tương đương với  khoảng 3 ly cà phê đen hoặc 5 ly cà phê hòa tan. Chuyên gia dinh dưỡng Kate Gudorf, phát ngôn viên của Hiệp hội chuyên gia dinh dưỡng Úc cho biết: ” Uống quá mức trên có thể vô hiệu hóa lợi ích của chúng, ngoài ra còn khiến tâm trạng của bạn không được tốt, dễ cáu bẳn, lo lắng, và gây hậu quả tiêu cực đến sức khỏe như đau đầu và mất ngủ”.

Thêm các thành phần dinh dưỡng vào cà phê
Bổ sung thêm đường, kem và vị si-rô vào cà phê cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn, chuyên gia dinh dưỡng Gudorf cho biết, ” Bạn sẽ vẫn vừa hấp thụ được chất chống oxy hóa đồng thời cũng có thêm đường và chất béo bão hòa “,  “3 tách cà phê đầy đủ chất béo và đường mỗi ngày có thể chứa lượng chất béo bão hòa bằng một bữa ăn nhanh”.

Uống cà phê phin nếu cơ thể có hàm lượng cholesterol cao
Cà phê có chứa cafestol và kahweol – những loại dầu làm tăng lượng LDL ‘cholesterol xấu’ trong cơ thể. Pha cà phê bằng phin là cách tốt để loại bỏ những loại dầu này. Quỹ Tim Mạch khuyến cáo rằng những người có hàm lượng cholesterol cao nên uống cà phê lọc hơn là cà phê tan, cố gắng tránh các loại cà phê Hy Lạp hay Thổ Nhĩ Kỳ…

Uống cà phê đen nếu dạ dày không khỏe
Cà phê đen thường tốt hơn cho dạ dày vì chúng có chứa một lượng chất giúp giảm thiểu việc sản xuất axit, các nhà nghiên cứu từ Áo và Đức cho biết: Cà phê đen cũng chứa ít caffeine hơn. Nếu chứng ợ nóng của bạn ở mức nhẹ, chuyên gia McGrice gợi ý bạn nên bổ sung sữa vào cà phê sẽ giúp làm dịu các triệu chứng này.

Chử Tính (Theo Ninemsn)

Những lợi ích không ngờ khi uống cà phê

Cà phê khi uống ở một lượng thích hợp rất tốt cho sức khỏe, vì vậy, bạn sẽ sống lâu hơn khi biết dùng thêm loại đồ uống này. Mỗi khi bạn thức dậy vào buổi sáng sớm và cảm thấy mệt mỏi, lảo đảo. Cà phê sẽ giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo. Nó có thể tiếp sinh lực cho bạn và rõ ràng sau khi uống, tâm trí bạn có thể tập trung làm việc. Nhưng cà phê có nhiều lợi ích khác  mà bạn không biết. Dưới đây là 7 lợi ích của việc uống cà phê.

Phòng chống ung thư, tiểu đường

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard, Mỹ cho thấy rằng uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe. Nó làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cho thấy bệnh Parkinson có thể được giảm tới 80% và nguy cơ ung thư đại tràng có thể được giảm 25% khi uống cà phê. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ uống 4 hoặc nhiều cốc cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 40%.

Khiến bạn làm việc tốt hơn

Trước khi thực hiện công việc hay đến phòng tập thể dục, bạn có thể uống một tách cà phê. Cà phê sẽ tạo ra chất endorphins trong cơ thể trong một vài phút. Chất này giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn và làm tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra, cà phê còn giúp bạn làm việc được lâu hơn.

Giúp chống ôxy hóa

Những chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Và cà phê có chứa những chất này. Chúng có thể làm giảm tình trạng viêm khớp và loại bỏ các độc tố gây bệnh ung thư.
Cà phê giúp trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến tăng trọng lượng.

Cà phê giúp kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng cà phê thường sống lâu hơn những người không uống. Cà phê có thể làm giảm ăn vặt nên bạn tránh bị béo phì và các bệnh gây ra bởi bệnh béo phì.

Làm cho bạn thông minh hơn

Cà phê không chỉ giữ cho bạn tỉnh táo, nó có thể làm cho bạn thông minh hơn. Cà phê là một chất kích thích. Cafein làm tăng hiệu ứng kích thích lưới thần kinh và cải thiện não. Uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn vượt qua những vấn đề về tinh thần, giúp bạn có khả năng nhận thức tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy cà phê cải thiện khả năng suy nghĩ và đưa ra vấn đề tốt hơn.

Cà phê là tốt cho gan

Nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan hoặc thậm chí suy gan. Nó cũng làm giảm nguy cơ xơ gan do rượu.

Giảm nguy cơ bệnh gút

Khi bị gút, sẽ rất đau đớn. Bệnh ảnh hưởng đến các khớp và kết quả là bạn phải ngồi một chỗ trong một thời gian dài. Tiêu thụ cà phê có thể làm giảm cảm thấy đau và làm dịu tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy người dùng cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút. Lý do là các chất chống oxy hóa trong cà phê làm giảm lượng insulin trong cơ thể, giảm insulin làm giảm nồng độ acid uric trong máu cao là nguyên nhân gây ra bệnh gút.

(Nguyễn Tâm – Theo India)

Cà phê “bẩn” gây ung thư: Sao không ai lên tiếng?

Không ít lần dư luận phản ánh tình trạng pha chế cà phê “bẩn” với những phụ gia chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa ai lên tiếng. Vì sao?

Được biết, tới nay, sản phẩm cà phê bột  tại Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn riêng. Năm 2013 Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, cũng đã gửi kiến nghị tới các Bộ ngành cần sớm ban hành các quy chuẩn quốc gia về chất lượng cà phê bột và cà phê hòa tan, để không những đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng mà còn có chế  xử lý những cơ sở kinh doanh cà phê không đảm bảo. Lý giải về kiến nghị trên, ông Nguyễn Tiến Vinh, Tổng Thư ký Hiệp Hội Cà phê ca cao Việt Nam cho biết, thông tin pha chế cà phê bẩn mà dư luận phản ánh bây lâu là có thật. “Hiện tượng pha chế gia công cà phê xuất phát từ  những cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ tại một số tỉnh thành. Tuy không phải là nhiều nhưng đã ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu cà phê Việt Nam nói chung và doanh sản xuất, kinh doanh cà phê chân chính”.

Trước câu hỏi tại sao Hiệp Hội không lên tiếng về cách làm ăn trục lợi của một nhóm cơ sở, làm ảnh hưởng tới mặt hàng vốn được coi là thế mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu của quốc gia, ông Vinh cho biết: “Thông tin về những phụ gia được sử dụng pha chế cà phê bẩn gây ung thư, thực tế cũng chỉ xuất hiện trên báo chí. Chưa từng có cơ quan chức năng quản lý nhà nước nào vào cuộc để chứng tỏ thực hư ra sao thì Hiệp hội làm sao có thể lên tiếng? Làm sao có thể biết người ta pha chế bằng những phụ gia gì?”.

Theo Vị Tổng Thư ký Hiệp Hội cà phê ca cao, chức năng quản lý nhà nước về sản phẩm cà phê đang được giao cho Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn và Bộ Y Tế. “ Tới nay chúng tôi cũng mới chỉ biết rằng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y Tế) đang đảm nhận nhiệm vụ xây dựng quy chuẩn cà phê.”, ông Vinh nói

Mới đây, Bộ Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn cũng đã từng ban  quy định về cà phê thật với tiêu chí bắt buộc đối với cà phê bột hàm lượng cafein là 1%. Tuy nhiên thực tế rất khó xử lý các cơ sở vi phạm khi họ có sử dụng các chất phụ gia, các loại hạt để độn, nhưng hàm lượng cafein vẫn đảm bảo 1%. Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, Chuyên viên cao cấp Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 56.000 tấn cà phê. Trong đó, có ít nhất 1/3 số cà phê nói trên có sử dụng các loại phụ gia. Ông Nhạn tiết lộ thêm, để cho ly cà phê thơm béo, ngoài bơ, người ta còn độn thêm đậu nành rang. Để cà phê “gắt cổ”, người ta chọn chất độn là đậu đỏ. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng tinh cà phê để tạo mùi…

Ngay tại thủ phủ cà phê Đăk Lăk, khảo sát cà phê bột của 30 cơ sở chế biến cho thấy: 73% cơ sở sử dụng đậu nành, 46% dùng thêm ngô, gần 7% dùng thêm đậu đỏ, thậm chí có hơn 3% cơ sở sử dụng nước mắm trong pha trộn. Một chủ cơ sở tại Bình Dương cũng tiết lộ công thức đầy đủ để cho ra thứ bột gọi là “cà phê” bao gồm: Chất tạo hương Socola (có giá khoảng 280 ngàn đồng/kg), N2 (chất tạo hương cà phê), men (chất tạo hương caramen), đường hóa học, chất tạo màu, sữa đục, sữa béo, bơ, muối, CMC (chất tạo bọt, được dùng làm xà phòng) và đậu nành. Muốn làm ra bao nhiêu kilogam cà phê, chỉ cần đẩy số lượng hạt đậu nành lên chừng đó kilogam.

Theo chuyên gia, các chất như CMC nếu là loại được sử dụng trong công nghiệp mà cho vào đồ uống sẽ gây ung thư, caramen được sản xuất từ đốt cháy đường cũng phát sinh những chất độc hại gây ung thư. Bên cạnh đó, những loại đậu nành và bắp khi bị rang cháy đen cũng không còn giá trị dinh dưỡng gì.

(Hoàng Vũ / VietQ)

Cà phê tạo bọt bằng hóa chất sản xuất xà phòng

Để tạo bọt đẹp mắt cho ly cà phê, một cơ sở tại Bình Dương đã dùng hóa chất trong sản xuất xà phòng. “Chỉ với 480kg đậu nành, loại đậu xuất xứ từ Mỹ hoặc đậu Miên đỏ cùng với một số phụ gia hóa chất khác như chất tạo màu, chất tạo hương vị, chất tạo bọt… là có thể cho ra 500kg cà phê hảo hạng”. Đó là lời bộc bạch của Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1982, ngụ tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) có thâm niên nhiều năm làm trong lĩnh vực chế biến cà phê bán sỉ cho nhiều mối hàng ở Bình Dương.

Anh Thắng cho biết thêm, một công thức đầy đủ để cho ra thứ bột gọi là “cà phê” bao gồm: chất tạo hương chocolate (có giá khoảng 280.000 đồng/kg), N2 (chất tạo hương cà phê), men (chất tạo hương caramen), đường hóa học, chất tạo màu, sữa đục, sữa béo, bơ, muối, CMC (chất tạo bọt, được dùng làm xà phòng) và đậu nành. Muốn làm ra bao nhiêu kilogam cà phê, chỉ cần đẩy số lượng hạt đậu nành lên chừng đó kilogam.

Chẳng hạn, muốn làm ra 500kg cà phê thì trọng lượng đậu nành cần có khoảng 480kg, còn lại là các phụ gia hóa chất để tạo màu, tạo mùi, tạo độ ngậy, độ béo và độ đắng giống y như cà phê thật. Khi chúng tôi thắc mắc hỏi vậy thì cà phê thật chiếm bao nhiêu phần trăm, người đàn ông này chỉ cười và cho hay: “Chiếm 0%”.

http://img.v3.news.zdn.vn/w660/Uploaded/pgi_xvauqbnau/2014_02_12/ca.jpg

Trong số hóa chất đó có CMC – chất được dùng để sản xuất xà phòng, được họ dùng để tạo bọt cho cà phê có nguy cơ gây ung thư cao nhất. Nhiều thực khách không hiểu cứ nghĩ rằng cà phê nguyên chất phải có nhiều bọt, không ai tin đó là bọt hóa chất. Cùng với CMC là chất tạo màu, chất tạo hương vị cà phê có mức độ độc hại không kém. Chất tạo màu có màu đỏ tươi, có độ bám dính rất cao, phải nhiều ngày sau mới phai dần. Những loại hóa chất này được anh Thắng khẳng định đều đặt mua kín đáo tại chợ hóa chất Kim Biên (TP.HCM).

Công thức nêu trên chỉ là một trong hàng ngàn, hàng vạn công thức để chế biến ra cà phê. Mỗi một cơ sở sản xuất cà phê, dù nhỏ lẻ hay quy mô lớn, đều giữ cho mình một hương vị riêng, đồng nghĩa với việc họ sử dụng một công thức riêng, không thể bị trùng lặp hay nhầm lẫn. Đó là bí quyết, đồng thời cũng là miếng cơm manh áo của mỗi người.

Cũng theo lời của người đàn ông này thì quy trình sản xuất “cà phê bẩn” được chia làm ba công đoạn. Công đoạn thứ nhất là cho toàn bộ đậu đã rang trộn lẫn với những loại hóa chất có trong công thức. Khi đậu và những loại hóa chất này đã nguội, chúng sẽ kết dính lại với nhau thành một khối lớn. Nhiệm vụ tiếp theo của những kẻ “sáng tạo” ra cà phê này là đập cho đậu tách rời ra rồi tiếp tục đem đi rang lần thứ 2. Rang xong, số cà phê này lại được cho vào những máy xay xay thành bột nhỏ rồi đóng gói xuất ra thị trường. Đa số khách hàng, kể cả những người đứng ra mua sỉ rồi bỏ mối lẻ cho các đại lý nhỏ hơn, các quán cà phê đều không biết loại cà phê mà mình đang mua được chế biến từ đậu nành và phụ gia hóa chất. Bởi vì chúng được làm quá tinh xảo, giống y như thật, chỉ có người sành về cà phê phải thật để ý mới phát hiện ra.

Theo anh Thắng, đặc điểm để phân biệt cà phê thật với cà phê đểu rất mờ nhạt, phải nhìn trực tiếp mới phát hiện ra được. Có một số đặc điểm khác biệt cơ bản như cà phê thật có hạt rất nhẹ, xốp, khi xay ra hoặc pha với nước có màu nâu nhạt, đánh lên có ít bọt. Còn cà phê đểu thì hạt nặng hơn, khi xay ra có màu đen, đánh lên có nhiều bọt.

(Pháp Luật Việt Nam)

Cà phê: Người mang những bệnh nào không nên uống?

Cà phê cũng tựa như một vị thuốc. Bạn không nên uống “quá liều” dễ sinh bệnh. Hãy là người sành điệu trong nghệ thuật thưởng thức cà phê.

Khó có thể nói một cách chính xác, cà phê có mặt từ khi nào trong cuộc sống. Theo một thống kê chưa chính xác, mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng 2 tỷ người uống cà phê. Và cà phê đã trở thành thức uống đặc biệt trong cuộc sống con người. Không ở đâu có số lượng quán cà phê đông như ở thành phố. Cũng không ở đâu như ở thành phố này, người ta có thể uống 24/24. Chính vì thế, không như bất cứ ngành hàng kinh doanh ăn uống nào, các chủ quán cà phê vẫn cứ “sống khỏe” và các “tín đồ” của cà phê cứ ngày một đông hơn.

Bởi có thể nói một cách không ngoa, cà phê còn là khởi đầu của những mối quan hệ: từ giao dịch làm ăn, kinh doanh, khởi đầu cho một mối quan hệ bạn bè, quán cà phê còn là nơi có thể cà kê hàn huyên cùng bè bạn, “đi cà phê” cũng có khi chỉ vì để được “ta với ta” nếu cần một chút tĩnh lặng trong tâm hồn. Cà phê thân thuộc là thế, nhưng còn có nhiều điều thú vị khác mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Những thông tin sau mà BS Lương Lễ Hoàng – Trung tâm oxy cao áp TPHCM cung cấp, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích.

Cà phê – vị thuốc cho sức khỏe

Ngay từ đầu thế kỷ 17, các thầy thuốc đã dùng cà phê như một thứ thuốc. Nhiều thầy thuốc ở Canada, Hoa Kỳ, Bắc Âu, vẫn dùng cà phê như nhân tố hỗ trợ trong phác đồ điều trị hen suyễn, viêm mũi dị ứng. Về sau, cà phê trở thành thức uống phổ thông, do tác dụng tăng cường sự hoạt động ở vùng não nhờ các hoạt chất caffein.

 

Cà phê là hoạt chất hiệu quả để chống suy nhược thần kinh. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh cà phê có tác dụng ngăn chặn ung thư đường ruột, bởi trong cà phê có chất trung hòa độc tố trong khung đường ruột. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã chứng minh tác dụng phong bế tế bào ung thư của cà phe trong mô hình thực nghiệm. Cà phê đen, không đường, không sữa còn có tác dụng ổn định huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi có huyết áp dao động bất thường. Chuyên gia nghiên cứu Forsyth đã chứng minh cà phê có tính kháng khuẩn trong vòm miệng và ngăn ngừa  hư răng nhờ lượng chất chát rất cao. Uống cà phê thật chậm hay thậm chí dùng nước giảo cà phê để súc miệng là biện pháp hữu hiệu để khỏi hư răng.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó, cà phê cũng vậy. Cà phê có thể trở thành không tốt nếu người tiêu dùng không biết hết những đặc tính của cà phê.

Cẩn thận với caffein

Giống như nicotine và nhiều chất kích thích khác, caffein là chất gây nghiện có trong cà phê. Caffein làm tăng hàm lượng dopamine, chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não, uống nhiều cà phê sẽ gây cảm giác lo lắng, bồn chồn. Thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày, nếu xét về mặt dược lý hoàn toàn không có lợi thậm chí có hại.
Read the rest of this entry »

Làm thế nào cà phê thay đổi thế giới?

Thế kỷ 16, khi cà phê được giới thiệu ở châu Âu người ta cho rằng đó là một đồ uống khiến phụ nữ trở nên lãnh cảm, khô cằn, vì thế một bộ luật ban cho các ông chồng quyền cấm vợ uống cà phê đã được thực thi.

Cà phê từng được coi là một loại hương liệu có khả năng thôi miên mà chỉ những tầng lớp trên của xã hội ưa chuộng. Sau đó, thức uống này trở nên phổ biến trong cộng đồng người bình dân như một chất kích thích đầy cảm hứng, được sử dụng trong các căn bếp của tầng lớp trung lưu, cho buổi hẹn hò của các cặp uyên ương và để xua tan nỗi buồn bã, mất mát. Quán cà phê trở thành nơi hẹn hò, các cuộc tụ họp quan trọng, gặp gỡ đối tác và cả sáng tác văn chương.

Cuộc cách mạng Pháp và cách mạng Mỹ đã được lên kế hoạch trong các quán cà phê. Cà phê đã trở thành một văn hóa phổ rộng ở phương Tây, đi vào thơ ca, nhạc, họa như một lẽ tất nhiên. Kể cả ở Nhật Bản, vốn nổi tiếng với văn hóa trà đạo, cà phê vẫn chen chân được vào từ những năm 1990 và nhanh chóng “đánh bật” trà, trở thành đồ uống phổ biến nhất ở đất nước mặt trời mọc.

Làm thế nào cà phê thay đổi thế giới 1

Cà phê được phát hiện nhờ công đầu của một người chăn cừu tên là Kaldi ở Ethiopia

Được phát hiện cách đây hơn 1.000 năm nhờ công đầu của một người chăn cừu tên là Kaldi ở Ethiopia, hiện cà phê có tới 500 triệu “tín đồ”, từ những người lao động tay chân cực nhọc ở Kenya tới khu ăn chơi sầm uất Starbucks.

Muốn trí nhớ tốt, hãy uống cà phê?

Những tách cà phê buổi sáng giúp bạn hứng khởi cả ngày làm việc. Nghe như một câu quảng cáo của một hãng cà phê. Nhưng bạn có biết cà phê thực sự giúp tăng cường trí nhớ? Điều này mới đây đã được khoa học chứng minh.

Những nhà khoa học tại đại học Johns Hopkins đã thực hiện nghiên cứu tác động của cà phê lên trí nhớ trong vòng 24 giờ sau hấp thu. Tác giả của nghiên cứu, Michael Yaasa (đại học California, Mỹ) cho biết: “Phát hiện cà phê có tác động lên chu trình duy trì tư duy của não bộ là một trong những phát hiện lớn”. Nghiên cứu được thực hiện bởi Hội Liên Hiệp Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ. Có 100 thành viên tham gia nghiên cứu, đều là những người không nghiện cà phê, trà hay cola.

Yassa chia sẻ: “Những người tham gia thí nghiệm đều tiêu thụ ít hơn 500 miligam cà phê một tuần. Hầu hết đều không uống cà phê và chỉ uống soda một đến hai lần một tuần”.

Hoạt động của nghiên cứu

Lượng ca-phê-in trong cà phê rất nhiều. Ông Yassa cho biết, một tách cà phê vừa phải cũng chứa khoảng 160 miligam ca-phê-in. Theo Trung tâm Khoa học và sở thích cộng đồng, cứ 1 tách cà phê Starbucks lại chứa tới 330 miligam ca-phê-in. Những nhà khoa học cho hay, chỉ cần 200 mg ca-phe-in đã có khả năng tăng cường trí nhớ.

Theo nghiên cứu được công bố tháng 1/2012 trong tạp chí Khoa học Thần kinh Tự nhiên, các nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia làm thí nghiệm xem hàng trăm bức ảnh trên màn hình máy tính như giày, ghế, vịt cao su, …

5 phút sau, một nửa những người thử nghiệm được uống 200 mg cà phê. 24 giờ sau, họ quay lại phòng thí nghiệm và được yêu cầu xem những bức ảnh. Họ được hỏi những tấm hình đó là mới, cũ hay tương tự như những bức hình hôm qua. Ví dụ, bức ảnh con vịt được chụp ở góc chụp khác.

Những người uống cà-phê-in có khả năng phân biệt tốt hơn và những người khác không nhận ra chính xác những bức hình tương tự. Yassa nói: “Điều này chỉ ra rằng cà-phê-in tăng cường quá trình củng cố não bộ. Đây là quá trình duy trì trí nhớ, giúp lưu giữ những kỷ niệm mãi trong não bộ”. Yassa chia sẻ thêm, còn nhiều lợi ích khác của cà phê, nó tăng cường sự chú ý, tỉnh táo và cảnh giác.

Những quan điểm trái chiều

Bác sĩ David Knopman, một giáo sư thần kinh tai Viện nghiên cứu Mayo tại Rochester, Minn, đã chia sẻ về những quan điểm dược lý “Đây là một nghiên cứu mang tính thực tiễn cao. Nghiên cứu cho biết thêm thông tin về cách thức chất kích thích hoạt động trên cơ thể”.

Nhưng Knopman cho biết thêm ông không thấy những phát hiện này có dấu hiệu thực tiễn với những người mất hoàn toàn khả năng ghi nhớ như những bệnh nhân Alzheimer.

Yassa, tác giả của nghiên cứu này cũng đã từng thực hiện những nghiên cứu về tuổi già và bệnh Alzheimer cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện để chỉ ra chất ca-phê-in có khả năng tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, nghiên cứu này không thực sự chứng minh được ca-phê-in tăng cường trí nhớ. Những nhà khoa học cho biết một hạn chế trong nghiên cứu là những người tham gia thí nghiệm đều biết họ đang tham gia nghiên cứu về khả năng tăng cường trí nhớ.

Theo Cục quản lý Thực Dược phẩm Hoa Kỳ, 80% người trưởng thành tại Mỹ uống cà phê hằng ngày.

Hương Ly (Theo Health.com)

Uống cà phê có thể giúp phòng chống Alzheimer

Đó là những phát hiện mới được nhóm nghiên cứu sinh trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) công bố trên tạp chí Nature Neuroscience đầu tuần này. Theo đó, việc uống cà phê sẽ giúp con người duy trì trí nhớ lâu hơn trong một thời gian ngắn.

Để tiến hành thí nghiệm, trong ngày đầu tiên, nhóm nghiên cứu yêu cầu 73 tình nguyện viên xem những tấm hình về một số đồ vật hay động vật nhất định. Sau khi xem hình, 73 tình nguyện viên này sẽ được phát một viên thuốc có hình dạng giống nhau. Tuy nhiên, chỉ có một nửa số thuốc chứa 200 gram caffeine, tương đương hai cốc cà phê. Ngày tiếp theo, các tình nguyện viên sẽ được cho xem tiếp những hình ảnh nhất định khác. Trong số đó, có trộn lẫn thêm các hình ảnh mới và một vài hình ảnh tương tự. Các tấm hình tương tự có thể là một chiếc cốc giống hệt, nhưng quai cốc xoay sang chiều ngược lại, hoặc một con cá ngựa có màu sắc khác.

Kết quả cho thấy, phần lớn các tình nguyện viên đều nhận ra các hình ảnh mới. Tuy nhiên, những người đã sử dụng caffein lại phân biệt được rất rõ ràng những tấm hình “gần giống nhau”.

“Việc sử dụng những hình ảnh gần giống nhau khiến não bộ phải tập trung hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng caffeine có khả năng phân biệt tốt hơn số còn lại. Không những vậy, caffeine còn có tác dụng duy trì sức khỏe, đồng thời tăng khả năng phòng chống các bệnh về suy giảm nhận thức như Alzheimer hay một số bệnh thần kinh phân liệt khác”, Yassa, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Linh Phan
(Theo Channel News Asia)