Archive for Tháng Bảy, 2011

Sài Gòn, cà phê xưa…

Chưa rõ những  ly cà phê đầu tiên ở Sài Gòn được pha thế nào, nhưng theo cố nhà văn Sơn Nam, miền đất mới này đã xuất hiện sớm hai quán cà phê do người Pháp làm chủ là Lyonnais (trên đường Lý Tự Trọng nay) và Café de Paris (trên đường Đồng Khởi) từ năm 1864. Và cà phê dần hình thành một dòng chảy văn hóa, bạn tri âm, tri kỷ của bao lớp người Sài Gòn …


Khi chiến hạm Pháp tiến vào Sài Gòn, những giọt cà phê hương bơ cũng dần chảy trên miền đất mới này. Trong ký sự Đông Dương ngày ấy, tay bút phiêu bạt Claude Bourrin kể lại một thời bàn cà phê xếp kín chỗ quanh Nhà hát lớn. Giờ đông khách, mùi cà phê ngào ngạt khắp khu vực.

Trên các đường phố khu vực này, nhiều quán cà phê cũng nhanh chóng xuất hiện như Café de la Musique, Grand Café de la Terrasse, Café des Fleurs… để phục vụ kẻ viễn chinh lẫn người bản địa sớm hấp thụ lối sống phương Tây. Cặp mắt tinh tế của tác giả cũng nhìn thấy hình ảnh trong khi các ông chồng người Pháp tụ tập tán gẫu ở các quán cà phê này, thì các quý phu nhân đi dạo trên những chiếc xe ngựa leng keng. Sau đó, nhiều bà quay xe về quán để đón phu quân vẫn đang mải mê với thứ nước thơm nồng. Claude Bourrin cũng không quên nhấn nhá kể lại những lời bình phẩm nhỏ to, mà đôi khi thô tục, của những anh lính viễn chinh về các quý bà người Pháp vốn như hoa hiếm ở Sài Gòn thuở ấy…

Trong chiến tranh 20 năm, một góc khác của Sài Gòn, nhà báo Edith Lederer (hiện là trưởng phân xã AP tại Liên Hiệp Quốc), trong chuyến thăm lại Sài Gòn năm 2010 đã ở lại khách sạn Caravelle và kể lại: “Văn phòng của AP nằm trên tòa nhà Eden. Nhà báo chúng tôi ngồi ở Givral, Brodard, nói đủ chuyện trên đời và nghe ngóng tin tức”.

 “Trục cà phê” gồm ba quán La Pagode, Givral, Brodard đã từng một thời là trung tâm báo chí của Sài Gòn. Ở đó, những tên tuổi hàng đầu thế giới về báo chí như Peter Arnett, Larry Burrows… đều từng có thời gian la cà, chờ đợi và chiến đấu với những thông tin nóng bỏng nhất của chiến tranh Việt Nam. Cũng ở cái “trục cà phê” đó, “tướng Givral” Phạm Xuân Ẩn cũng quanh năm la cà cà phê Givral ngay dưới chân văn phòng Hãng tin AP. Ông là phóng viên tờ Time, một nhà tình báo xuất sắc nhất của Việt Nam trong suốt cuộc chiến.

Bây giờ La Pagode không còn, Givral cũng ngừng hoạt động cùng với tòa Eden. Nhưng người Sài Gòn đi ngang qua khu vực ấy vẫn thấy Brodard sáng đèn và tấp nập cà phê ngay ngã ba Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp. Tên Brodard vẫn còn đây nhưng “gu” cà phê đã chuyển sang phong vị Gloria Jean’s. Người Việt, khách Tây hòa vào nhau bên ly cà phê. Mỗi năm, khi những người xưa cũ của cuộc chiến tranh Việt Nam quay lại thăm thành phố nhiều ký ức này, Brodard – Gloria Jean’s vẫn làm dấy lên những vùng rất rõ nét trong tâm trí họ. Ở đó, đám nhà báo ngồi, chính trị gia đi lại, thông tin khuấy động, Sài Gòn rung chuyển khi những trang tin đến tay thế giới.

———————-

Bên cạnh những quán cà phê gắn liền lịch sử, Sài Gòn xưa còn có những quán cà phê bình dân như bộ mặt khác rõ nét và chân thực về người xứ này. Thầy giáo Hoàng Hữu Phước bồi hồi nhớ mãi thuở cầm cốc ra quán cà phê Năm Dưỡng mua cho cha. Ông kể: “Bà chủ cho cả cái vợt đầy bột cà phê nhúng vào bình, vợt lên xuống rồi đổ cà phê ra cốc. Xong bà lại tống nước sôi vào, tiếp tục vợt và đậy nắp lại. Ba tôi ghiền, ông ngoại tôi cũng ghiền”.

Quán cà phê Năm Dưỡng ngày ấy nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật. Cả cái kiểu pha cà phê dùng vợt (còn gọi là “cafe vớ” – vì vợt để bã giống cái vớ) cũng hiếm còn thấy ở Sài Gòn. Sau này bôn ba khắp nơi, ông Phước vẫn nhớ cà phê vợt ngày nào: “Đó là cách pha của các chàng cao bồi, vì khi nấu nước nóng, hương khói tỏa ra nồng nàn cả phòng…”.

Đạo diễn Tường Phương, ngày xưa còn là chàng sinh viên văn khoa Sài Gòn, nhớ mãi chuyện muôn năm cũ: “Bà lão bán cà phê bị hô nhưng lúc nào cũng cười toe toét. Bà biết hết từng người thích gì. Tay vợt vợt cho cà phê ra nước, ông bà bán hàng chẳng lúc nào ngớt chuyện với khách. Quán Năm Dưỡng bình dân nên đông khách, có lúc chẳng có ghế ngồi. Cà phê thơm thiệt thơm”.Với Tường Phương, cà phê vỉa hè là nơi đã cho ông gặp được những người quan trọng nhất của đời làm phim. Một lần, khi đang tìm hiểu để quay bộ phim  tài liệu về quái kiệt cải lương Ba Vân, ông đã được chính nghệ sĩ già này nhắc nhở về những ly cà phê buổi sớm. Nhà ở Bàu Sen, ông Ba Vân dậy sớm ra chợ Bàu Sen uống cà phê và nhìn người ta chở bông, chở rau quả, rồi buồn vui chuyện trúng mùa, thất bát. Ly cà phê buổi sớm đã giúp ông lão cảm nhận nhân gian thế sự chảy trong máu mình để thăng hoa trong vai diễn.

Ở Sài Gòn, người ta thấy ở quán cóc vỉa hè hoặc tận xó xỉnh nào đó, những bậc thầy văn chương, thi sĩ như Sơn Nam, Bùi Giáng… ngồi cạnh những người xích lô lam lũ. Ông Hoàng Hữu Phước tâm sự: “Hồi ông Bùi Giáng còn sống, đám sinh viên tụi tôi hay đến quán cà phê trong ngõ, đối diện với chùa Kỳ Viên đường Nguyễn Đình Chiểu và gặp ông ngồi đó với ba bốn ông bạn gần tuổi nhau. Rồi tôi cũng thấy ông xích lô bỏ xe ngay đó, vác điếu cày vô ngồi gọi cà phê trong quán”. Rồi bao chuyện đất và người Nam bộ đã đến với ly cà phê cùng nhà văn Sơn Nam. Cuộc sống và giọt mồ hôi anh xe kéo, ông bốc vác cũng từ ly cà phê ấy mà trôi vào từng dòng tác phẩm của cụ Vương Hồng Sển, vào từng dòng thơ say tỉnh, hư thực của nhà thơ Bùi Giáng.

Người Sài Gòn thập niên 1960-1970 cũng khó quên những quán cà phê nghèo khó, thô mộc, mà đôi khi dữ dằn ở những “ốc đảo” Mả Lạng, quận 4 của người nghèo khó, sa cơ lỡ vận, trốn quân dịch, kể cả anh chị giang hồ, bán sương … Sâu trong hẻm hun hút, tăm tối như hang rắn có những quán cà phê của bà Ba lé, chị Bảy mồ côi, đại ca Năm thọt. Người ta có thể chỉ mặc quần xà lỏn ngồi uống cà phê, sôi nổi chuyện tin đồn, bày kế trốn quân dịch và sẵn sàng chửi thề đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.

Nhiều chủ quán không biết nửa chữ cắn làm đôi, nhưng luôn thủ sẵn cuốn sổ nợ cho người uống ghi nợ. Giá ly cà phê rẻ mạt mà lắm kẻ vẫn không trả nổi nợ. Cứ ít hôm chủ quán lại thở dài nghe tin tay anh chị, cô gái “buôn hương” nào đó ở xóm mình không thể trở về. Trang giấy ghi nợ đành phải xé đi vì người bất hạnh đã bỏ thân ở góc hẻm, đầu chợ lạnh lẽo nào đó…

Quốc Việt – Lan Phương (Tuổi Trẻ)

Giọt cà phê bây giờ

“Cà phê nhé?” không chỉ còn đơn giản  là lời rủ rê bạn bè đi đến một cái quán và uống hết một ly cà phê nữa. Cà phê bây giờ ở Sài Gòn có cả một đời sống và một câu chuyện rất nhiều sắc màu thú vị. Uống cà phê ở Sài Gòn có vẻ còn là cả một thái độ sống.

Cà phê Sài Gòn bắt đầu cho ngày mới – Ảnh: N.C.T.

Vỉa hè cà phê sớm

3g30 sáng, ở một góc quán cà phê hẹp trên đường Lý Thái Tổ, quận 10, những người khách bắt đầu lục tục kéo đến mấy chiếc bàn ghế nhựa. Trời tối lạnh. Những ly cà phê nhỏ được cô bé nhân viên bưng ra, đặt trong chén nước nóng. Ly thủy tinh bốc khói nghi ngút, hương cà phê dậy lên thoang thoảng.

Khách đi tập thể dục thoải mái duỗi chân tay đợi cà phê nhỏ giọt. Khách đi chở hàng chợ khuya hơi cong người trong những bộ áo gió rộng thùng thình. Đường Lý Thái Tổ vắng tanh. Chỉ có quán cà phê nhúm dần, nhúm dần đông lên, sôi nổi giữa đêm khuya.

4g30 sáng, người giao báo đến. Quán cà phê Bách Liên đặt cả Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn Giải Phóng, Lao Động, Công An cho khách đọc. Báo vừa vào tay nhân viên quán đã được chuyển liền đến khách ngồi uống. Ánh đèn tuýp trắng mờ mờ hắt ra vỉa hè, ông lão bán vé số ngồi lại uống ly cà phê cũng bắt đầu bàn bạc chuyện khách du lịch năm nay về VN ra sao với ông già gần đó. Chỉ một lát sau, từng phần của tờ báo được chuyền tay nhau khắp quán. Càng về sáng quán càng đông.

7 giờ sáng, quán cà phê Bách Liên đông nghẹt khách, không còn chỗ ngồi trống nào. Quán chỉ có vài cái ghế cóc, chiếc bàn nhỏ, ly cà phê nhỏ sóng sánh đặt trong chén nước nóng, không khác 24 năm về trước là mấy. Cô Liên giải thích: “Ban đêm, khi khách uống sớm mình phải luộc ly để ly cũng nóng, cà phê cũng nóng, chứ ra ngoài trời lạnh nguội ngay. Sáng rồi chỉ cần thêm chén nước nóng đặt ly vào để giữ nóng. Khách thích vậy nên quán không đổi kiểu”.

Trời cũng vừa sáng, khi cà phê ở các ngõ hẻm bắt đầu tấp nập cũng là lúc nhà thờ Đức Bà và công viên 30-4 khởi động một ngày của cà phê. Những chiếc xe du lịch 7 chỗ, 16 chỗ được dỡ đi vài hàng ghế. Bên trong xe là một guồng máy pha chế cà phê và nước uống vỏn vẹn chiều rộng xe. Người bán cà phê ở nhà thờ Đức Bà phải “cơ động”. Khách uống cà phê cũng sà xuống vỉa hè, ngồi ngay trên những gờ ximăng nhỏ xíu phân cách luống cây kiểng với đường đi.

Cần mạnh tay với thực phẩm có hoá chất độc hại

Sau hàng loạt phát hiện có hóa chất độc hại trong một số sản phẩm ăn uống chế biến sẵn gần đây, nhiều người dân không chỉ hoang mang mà còn rất phẫn nộ trước “hiểm họa” vẫn tồn tại ngay từ miếng ăn này.

Tính mạng con người = lợi ích cá nhân?

“Thật rùng mình, vì lợi ích cá nhân mà người ta không thấy được những nguy hại cho con người, thử hỏi tại sao mà cứ có thêm những căn bệnh quái ác như hiện nay. Song cũng vì lợi ích sức khỏe cho bản thân mình mà mọi người hãy cẩn thận trong cách lựa chon các loại thực phẩm, và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến bán sẵn vậy chứ biết làm sao được đây?”… Hoa hướng dương: hoasua_589@yahoo.com  
“Như vậy thì đối với những đối tượng này chẳng khác gì tội phạm giết người. Họ phải chịu những mức án nặng nhất, kể cả những kẻ tiếp tay cho những tội ác đó nữa vì cũng là những kẻ đồng phạm giết người. Tuy những kẻ đó không dùng dao, dùng súng nhưng lại dùng chất độc nguy hiểm hơn, vì 1 lúc có thể giết chết nhiều người” – thuong: afc.vietnam@gmail.com

 “Ở Việt Nam bây giờ việc kinh doanh hóa chất và các hàng hóa độc hại khác dễ như buôn bán mớ rau con cá. Các cơ quan chức năng cần làm ngay việc cấm triệt để các hộ tư nhân kinh doanh hóa chất công nghiệp và các loại hóa chất khác. Họ buôn bán ở chợ trời, nơi mà chẳng có cơ quan nào quản lý.  Nghiêm cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Nếu còn để tình trạng này sẽ còn hàng triệu người Việt Nam bị ung thư do ăn và uống phải các thực phẩm và đồ uống của những kẻ sản xuất, kinh doanh vô lương tâm” – Lê Hoàn: hoancvhp@yahoo.com

“Chỉ một “lượng nhỏ” thì có ảnh hưởng gì ư? … Rồi đến khi tất cả những cái chúng ta ăn được đều có những “lượng nhỏ” như vậy, kết quả thế nào thì mọi người cũng thấy được. Tôi mong cơ quan nhà nước có cách quản lý và hình phạt khắt khe hơn đối với những hành vi thực hiện trực tiếp hay gián tiếp đối với hình thức phạm tội này. Chân thành cảm ơn!”- Hiệp gà:  minhhiep_pmh@yhahoo.com
Siết chặt quản lý thị trường
Không khó để tìm mua những hương liệu, hóa chất độc hại tạo nên những cốc nước cam đẹp mắt, cốc chè ngọt lịm hay bát bún riêu hấp dẫn… bởi những chất đó được bầy bán công khai tại các chợ đầu mối cũng như các dãy phố nổi tiếng về bánh kẹo, phụ gia chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, Hà Nội, các khu chợ “chuyên ngành” ở TP. HCM…

Việc này cho thấy khâu quản lý thị trường bị buông lỏng quá nhiều, để cho những mặt hàng tiềm ẩn bao nguy cơ với sức khỏe con người này vẫn “hiên ngang” có mặt trong các chợ đầu mối. Rồi từ đó tỏa ra các cửa hàng ăn uống, giải khát, các quán ăn vỉa hè và ngay cả lẩn khuất đâu đó trong những sản phẩm đã được kiểm định. Và hầu như lần nào cũng vậy, cứ phải sau các vụ ngộ độc thực phẩm, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh tình trạng S.O.S về an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý mới lại “giật mình”, “hoảng hốt” trước sự len lỏi những hóa chất độc hại này trong các món ăn, vào các sản phẩm mà có thể chính họ hoặc những người thân của họ vẫn dùng thường ngày.

Những hồi chuông cảnh báo về sức khỏe cộng đồng đã không ít lần được gióng lên, người dân thì vô vùng lo lắng, hoang mang, bức xúc. Nhưng xem ra các cơ quan quản lý có vào cuộc cũng vẫn theo kiểu phong trào, đưa ra biện pháp này, biện pháp khác… nghiêm khắc nhưng lâu dần lại… đâu đóng đấy. Là người tiêu dùng, chẳng ai có thể tránh hết được mọi thực phẩm có thể ẩn chứa những hóa chất độc hại. Họ cũng như chúng ta, đều chỉ biết mong muốn và đặt niềm tin vào các cơ quan chức năng vì quyền lợi của người dân mà thật quyết liệt trong “cuộc chiến” để xóa sổ những nguy cơ tiềm ẩn này. Đồng thời ở đây còn là vấn đề lương tâm và đạo đức của những người kinh doanh mà chỉ vì lợi nhuận có thể bất chấp cả mạng sống của cộng đồng và chính mình nữa. Sao có thể kinh doanh thất đức như vậy???

“Cần xây dựng ngay các chế tài xử phạt thật nặng đối với các hành vi buôn bán và sử dụng hóa chất cấm, hóa chất chế biến thực phẩm độc hại. Chế tài này phải áp dụng cho cả người sản xuất, người buôn bán các mặt hàng này. Xét theo khía cạnh xã hội, việc thả lỏng kiểm soát này có thể gây đại họa cho hàng triệu người dân, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả ma túy! Nhân đây cũng muốn nhắn gửi với những người đang hàng ngày hàng giờ buôn chất độc này từ nước ngoài về để đầu độc dân tộc: hãy biết suy nghĩ vì cộng đồng mà biết dừng lại đi!” – Vũ: thiennhana2@yahoo.com  

“Đề nghị cơ quan chức năng lên danh sách những thương hiệu đảm bảo chất lượng hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn, để người dân biết mà chọn lựa và loại bỏ các đơn vị SX khác không đăng ký chất lượng. Các đơn vị SX mặt hàng thực phẩm tiêu dùng cần bị buộc phải mua bảo hiểm sức khỏe cho người tiêu dùng để giải quyết hệ quả của nó sau này. Đối với sản phẩm ngoại, nhất là TQ thì bắt buộc phải giám định cụ thể trước khi lưu hành như dược phẩm vậy. Đối với sản phẩm không nằm trong danh sách đăng ký thì nhất quyết phải tịch thu dù có hóa đơn hợp lệ”  – nguyễn hùng: anton_hungnguyen@yahoo.com   

“Đề nghị Sở Công Thương các tỉnh phải vào cuộc, phải kiểm tra xem các cửa hàng này có đủ điều kiện để kinh doanh hóa chất theo quy định của Luật hóa chất, Thông tư 28, Nghị định 26 không? Nếu không đủ điều kiện thì đình chỉ ngay, không phải có giấy phép kinh doanh hóa chất là có quyền kinh doanh như trước nữa. Kể từ ngày 01/01/2011 muốn kinh doanh hóa chất công nghiệp phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện do Sở Công Thương thẩm định và cấp mới được kinh doanh, nếu không là đình chỉ” – Khanh Ca: Minhkhoalilom@yahoo.com.vn

“Tôi thấy báo chí nói thạch khoai môn New Choice có chất gây ung thư, vậy mà ở thành phố Phủ lý- Hà Nam tôi đang ở các đại lý  vẫn bày biện rất nhiều và nhiều khách hàng ít biết về thông tin vẫn mua ầm ầm, mà không thấy quản lý thị trường vào cuộc . Khi tôi hỏi nhân viên của cửa hàng là tại sao bảo mặt hàng này có chứa chất  gây ung thư mà đại lý mình vẫn bán, cô nhân viên tự tin cười nói “Ối trời, nhà em vẫn ăn ầm ầm mà không sao cả” (?) Tôi đành chịu vì nghĩ cho cùng mình chỉ là một người dân bình thường, thấy có người mua thì bảo họ tránh, mà không gặp thì cũng chịu thôi” – nguyễn trang huyền: tranghuyennguyen85@gmail.com

“Cần phải xem việc sử dụng các hóa chất không an toàn vào trong thực phẩm hay nước nước uống là tội hình sự đưa vào khung hình phạt với tội danh giết người. Cần phải mạnh tay không thể nhân nhượng.

Ví dụ: khi đội vệ sinh an toàn thực phẩm bắt được người dân đang sử dụng sản phẩm hóa chất không an toàn vào thực phẩm thì phải tìm ra người này mua ở đâu, tìm ra các gốc và bắt hết, truy tội nặng nhất cho cái gốc rễ cung cấp đó. Còn không thì con người ngày càng bị giết 1 cách âm thầm bởi những thứ hóa chất đó, làm tăng gánh nặng cho ngành y tế nước nhà, làm giàu cho những kẻ sản xuất hóa chất độc hại – giết người mà còn được cho tiền (???)” – công lý: Chichchoe2vn@yahoo.com.vn  

“Trái tim tôi cứ quặn thắt lên mỗi khi được biết thông báo về một loại hóa chất độc nào đó mới bị phát hiện ra trong thực phẩm bày bán tràn lan tại đất nước ta… Vậy các con tôi lỡ ăn hết rồi thì phải làm sao đây?

Theo tôi biết, khi thuốc được nhập vào Việt Nam, hồ sơ kê khai rất nhiều từ thành phần chính đến phụ gia, tá dược cũng phải liệt kê rất chi tiết… Vậy sao thực phẩm lại không có yêu cầu vậy. Để người dùng chúng tôi lỡ ăn rồi giờ biết kêu ai?
Uống sữa của hãng lớn thì ít ra có bị hại cũng còn có chỗ bồi thường, chứ ăn mấy hộp thạch này thì kêu ai, mặc dù số lượng sử dụng có khi còn nhiều hơn sữa. Vậy trẻ em  Việt Nam  nên ăn cái gì cho an toàn đây?
Rất mong báo Dân trí cùng các cơ quan có trách nhiệm sớm tìm ngay con đường ngăn chặn giúp để không còn xảy ra hiện tượng này” –  Nguyễn Lan Anh:  lavikhoi03@gmail.com

Việc để cho hóa chất độc hại trôi nổi trên thị trường hay trong các sản phẩm ăn uống, đồ chơi, vật dụng gia dụng… được nhập tràn lan vào nước ta có lỗi lớn của các nhà quản lý. Cơ quan quản lý thị trường mà làm mạnh tay, nghiêm túc ngay từ đầu thì không thể nào những chuyện “người hại người” có thể xảy ra.
Không thể cứ để tình trạng đến ngay cả đồ ăn, thức uống cũng có thể nguy hiểm như thế này mãi được. Người dân yêu cầu các nhà chức trách cần kiên quyết thẳng tay loại bỏ những cán bộ quản lý thị trường mà làm không tốt nhiệm vụ (nếu không muốn  nói là còn tiếp tay để tình trạng lộn xộn như trên xảy ra trong lĩnh vực mình quản lý).

“Ai cũng biết cả biết từ lâu rồi, nhưng có ai dẹp đâu, có chăng phạt hành chính tí tí kiểu muỗi đốt gỗ cho vui thôi. Cứ có anh đi tù hoặc tử hình như nước láng giềng xử lý dân của họ may ra mới khá được, còn nhắm mắt  cho qua tiền ” boa ” bỏ túi thì vĩnh viễn sẽ là như vậy” – tuntinvio30709: tuntinvi030709@yahoo,com.vn  

“Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao các kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm không được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng? Có sự qua lại giữa cơ quan kiểm tra và doanh nghiệp sản xuất không? Nếu các cơ quan này công khai kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, nước giải khát thì dân biết – dân không dùng sản phẩm đó nữa thì có còn nhà sản xuất nào dám dùng hoá chất độc hại nữa không???” –  NGUYEN QUYNH: QUYNHNH@VÂNPHULND.VN

“Không hiểu cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm lâu nay làm những việc gì mà cứ để khi báo chí vào cuộc mới phát hiện ra. Đề nghị Nhà nước cần xem lại chức năng của cơ quan này và tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng hoạt động để có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người tiêu dùng” – Đỗ Văn Lương: dovanluongth@gmail.com
Độc giả nguyen hoan: topti.hoan@gmail.com đặt thẳng câu hỏi mà nhiều người đang chờ câu trả lời từ địa chỉ cụ thể:
 “Bây giờ một bộ phận người ta làm bất cứ việc gì để có tiền, ai chết mặc ai. Quản lý nhà nước ở đâu? Người ta chỉ trả lời: không đủ sức để quản lý hết thế là huề cả làng. Hậu quả của buông lỏng quản lý trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm là rất to lớn. Hậu quả của nó không hiện diện ngay hôm, ngày mai mà vài năm,  thậm chí vài chục năm sau đó. Không lẽ quản lý nhà nước lại thua với câu chuyện dài này a? Tôi xin hoan hô TT chính phủ, TĐ Ngân hàng NN đã cơ bản triệt phá được nạn đôla hóa nền kinh tế VN. Còn bộ Y tế sẽ xử lý  thế nào với nạn thực phẩm bẩn???”

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Trước khi mọi việc được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ, chúng ta hãy tự bảo vệ mình bằng những cách có thể. Ngoài không ăn uống hàng quán, thì việc tự tìm hiểu các thành phần chất trong các sản phẩm cũng là một cách mà ta nên tạo thói quen trước khi quyết định mua hàng.
Độc giả Sean: edi_tris@yahoo.com từ Canada chia sẻ bí quyết: “Ở bên đây những thông tin về các chất có hại cho con người cũng rất hạn chế và không công khai nhiều, nhưng những thông tin đó đều dễ dàng tìm thấy trên internet do các tổ chức phi lợi nhuận công bố. Những tổ chức này lập ra trang web để bảo vệ sức khỏe con người và chống lại những công ty sản xuất vì đồng tiền mà xem rẻ tính mạng con người.

Tôi cũng thấy người Việt Nam mình còn thiếu thông tin nhiều quá, để các doanh nghiệp dùng những từ ngữ chung chung để ghi trong thành phần sản phẩm: nào là chất tạo màu, chất tạo mùi, chất bảo quản… mà không ghi rõ tên chất là chất gì. Còn bên đây tất cả đều được ghi rõ nhưng vì lợi nhuận, nhà sản xuất cũng có thay đổi tên cho các chất có hại, nên khôi hài là một chất có hại lại có cả trăm tên. Hãy xem rõ những thành phần dinh dưỡng phía sau, sau đó lên mạng kiểm tra. Hãy là người tiêu dùng thông minh!”. Theo báo An ninh thủ đô,  thời gian qua Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít trường hợp ngộ độc thực phẩm mà trong đó việc nhận biết bệnh nhân ngộ độc vì chất gì là điều không dễ dàng đối với các nhân viên y tế. Và một điều nữa chúng ta cần biết rằng, các chất phụ gia không gây nhiễm độc tức thời mà nó tích tụ lại trong cơ thể, đến một thời điểm nào đó mới phát bệnh!!! Xin một lần nữa được nhắc lại: Hãy là người tiêu dùng thông minh!!!

Bách Linh

Những hóa chất “biến” bắp, đậu thành… cà phê

Lần theo những “đầu nậu” cung cấp hàng sỉ cho các lò sản xuất cà phê bẩn, chúng tôi phát hiện nguồn của loại hóa chất dùng trong pha chế cà phê chủ yếu là từ Trung Quốc, tập kết tại “chợ hóa chất” Kim Biên, TPHCM.

Ông Nguyễn T.C (Biên Hòa, Đồng Nai) khẳng định rằng toàn bộ hoá chất chế cà phê bẩn đều có nguồn gốc Trung Quốc. Bằng nhiều con đường khác nhau, những loại hóa chất này được tập trung về chợ Kim Biên (phường 13, quận 5, TPHCM). Đa phần những người chế biến cà phê “không lương tâm” đều đến chợ này để mua hóa chất, hương liệu. Nếu mua với số lượng lớn, thường xuyên, chủ lò cà phê sẽ được các “đầu nậu” giao hàng tận nơi.

Từ Đồng Nai, chúng tôi ngược về TPHCM để đến với nơi bán loại hóa chất mà những chủ lò thường rỉ tai nhau là “nếu không có những thứ chất đó thì không bao giờ bột bắp, bột đậu nành có thể “biến” thành cà phê được”. Từ đầu cổng chợ, các ki-ốt chuyên bán hóa chất, hương liệu đủ loại mọc san sát nhau. Vừa bước vào cổng chợ, chưa cần hỏi, chúng tôi đã được những người bán hàng chào mời, quảng cáo với mức độ đeo bám quyết liệt. Đa phần người vào đây là đi mua hóa chất, phụ gia, hương liệu… với nhiều mục đích khác nhau nhưng chắc chắn chủ yếu để phục vụ cho việc kinh doanh không chân chính.

Các cửa hàng, ki-ốt bày bán la liệt những loại hóa chất, hương liệu với đủ loại nhãn mác, thương hiệu. Thấy chúng tôi đứng tần ngần trước cửa ki-ốt Đức T., bà chủ hàng chạy ra đon đả chào mời. Chúng tôi ngắm nghía một hồi lâu để tìm tên các loại hóa chất giữa “mê hồn trận” hóa chất của ki ốt. Bà chủ tỏ vẻ không hài lòng, quát: “Làm gì mà nhìn dữ vậy. Có phải công an, quản lý thị trường thì nói tiếng nghen. Đừng có hù à…”. Khi nghe chúng tôi giới thiệu là 2 khách “dưới tỉnh” lên Sài Gòn mua hóa chất về mở lò sản xuất cà phê, bà chủ dịu giọng, bắt đầu tư vấn cách chế biến cà phê bằng bột bắp, đậu nành… mà bà học được từ những khách hàng hay mua phụ gia tại đây. Bà Thảo nói ai muốn sản xuất cà phê theo công thức “không cà hoặc ít cà” đều phải mua các loại hóa chất có tên: CNC, caramen, tinh sữa, tinh ca cao, tinh cà phê, bơ công nghiệp, đường hoá học, bột vani…
 Caramen tạo mùi, màu và vị đắng tự nhiên 

Tôi hỏi: “Chi nhiều dữ vậy?”. Bà Thảo cười, nhanh nhảu giải thích: “Chất CNC làm keo cà phê. Đảm bảo khi anh cho chất này vào là cà phê khi pha sẽ có chất kết dính sền sệt nhìn rất bắt mắt. Caramen thì tạo mùi vị. Anh muốn đắng kiểu nào cũng được, mùi nào cũng có. Còn chất tạo bột trắng này thì chỉ cần cho một chút là ly cà phê đầy tràn bọt khi khuấy nhẹ rồi…”.

Đừng để đồng tiền làm mờ mắt

Bất chấp sức khỏe đồng loại

Trong khi có rất nhiều người chấp nhận từ bỏ sở thích thói quen ăn uống, tiêu dùng (ăn chay, không dùng vật dụng làm bằng lông, da động vật hoang dã) của mình để được góp phần nhỏ bé cho môi trường, cho đồng loại thì lại có không ít người bất chấp tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân.

“Mọi thứ bây giờ đều thật giả lẫn lộn, đó là những thứ còn nhìn thấy, sờ thấy. Còn những thứ không nhìn thấy, sờ thấy như không khí ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm (các nhà máy, các nhà sản xuất thải chất thải không xử lý, các máy móc cũ hết hạn, lạc hậu, ô tô xe máy hết date, thải ra không khí và nguồn nước… mà đáng lẽ nó phải trở thành sắt vụn, nhưng vẫn cứ lưu hành được ở vn)…” – Boy Hà nội: the_orient2003@yahoo.com  

“Bây giờ con người ta để chạy theo lợi nhuận mà đánh mất hết cả nhân tính. Cái gì họ cũng có thể làm giả được. Thật là đáng sợ” –  Too: kimthoa15789@gmail.com   

“Điều này thật dễ hiểu, khi các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, làm ăn chộp giật để có tiền thiếu văn hóa và đạo đức kinh doanh. Gây ảnh hưởng không tốt tới người sử dụng. Bản thân chúng tôi là sinh viên nhưng cũng không uống cà phê từ lâu rồi vì những điều phi lý. Giá cà phê trên thế giớ tăng mà giá cà phê bán vỉa hè, các quán không tăng chỉ 7nghìn đến 8 nghìn/ly. Rất cảmơn quý báo đã có thông tin “Bột bắp + đậu nành cháy + hương liệu = cà phê”  hy vọng rằng nhiều người đọc được để tự bảo vệ sức khỏe của mình và loại bỏ hình thức kiếm lợi nhuận từ công thức trên” –  quang: quangnguyenpt@gmail.com

“Không thể hiểu được xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải ý thức hơn vậy mà chúng ta vì đồng tiền làm những việc vô lương tâm đó. Xét cho cùng chúng ta đang tự giết mình. Liệu những người sản xuất đó có nghĩ cũng đang có những người sản xuất  những sản phẩm khác mà họ đang dùng hàng ngày cũng đầy chất hóa học, phụ gia độc hại không? và con cái của họ cũng hàng ngày đang sử dụng và vài năm sau sẽ bị ung thư hết lượt không? một cái vòng luẩn quẩn!” –  Mai: voicoinho@yahoo.com

Công nghệ chế cà phê… bẩn

Giá một ký cà phê nhân khoảng 50.000đ, sau khi chế biến sẽ cho ra 0,7kg cà phê bột, nhưng lại được nhiều hãng chào bán với giá chỉ từ 55.000 – 60.000đ/kg. Nếu tính các chi phí như nhân công, đóng gói, tiếp thị, vận chuyển… thì các hãng cà phê này chắc sẽ lỗ to. Vậy vì sao các hãng cà phê không những sống khỏe mà còn giàu lên trông thấy khi kinh doanh mặt hàng này?

Siêu lợi nhuận

Qua nhiều mối giới thiệu, chúng tôi tiếp cận được ông C. – một người có tiếng về kỹ thuật pha chế tại Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Chỉ nhấp một ngụm nhỏ cà phê, ông có thể phân biệt được công thức pha chế của các hãng cà phê với tỷ lệ bột bắp, đậu nành và hàm lượng hóa chất, phụ gia ra sao. Đặc biệt, ông còn có thể làm được một ly cà phê giống hệt màu sắc, hương vị của ly cà phê vừa uống thử. Cũng chính nhờ tiếng tăm trong nghề nên không ít hãng cà phê tại Đồng Nai, TP.HCM đã “đặt hàng” với ông. Tuy nhiên, do các chủ doanh nghiệp này vì lợi nhuận cao, đã đưa ra công thức pha chế với quá nhiều hóa chất độc hại nên ông từ chối thẳng.

Ông C. cho biết, nếu pha chế cà phê bằng bắp và đậu nành với tỷ lệ hợp lý thì sẽ chẳng có hại bao nhiêu cho người tiêu dùng, nhưng khi bắp và đậu nành được sấy cháy đen thành than, lại tẩm ướp thêm hóa chất vào, đóng gói và tung ra thị trường thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. “Với giá cà phê như hiện nay, để sản xuất ra một ký cà phê bột (gồm: nhân công sấy, xay, đóng gói, bao bì nhãn mác…) ít cũng phải mất 100.000đ trở lên. Cà phê bột được chào bán giá từ 55.000 – 60.000đ/kg thì chỉ có bột bắp, đậu nành mà thôi” – ông C. khẳng định.

Công nghệ chế biến “cà phê ngõ hẻm”

Phần lớn lượng cà phê bột tiêu thụ hằng ngày tại TPHCM không phải là cà phê mà là… đậu nành, bắp, đường và hóa chất được các cơ sở không đăng ký kinh doanh phù phép thành cà phê

Công nghệ chế biến “cà phê ngõ hẻm”

Theo anh T.B, chủ một cơ sở rang xay cà phê bỏ mối ở Q.12, thị trường TPHCM đang có đến gần 2.000 thương hiệu cà phê bột đóng gói, từ những cơ sở có vốn chỉ vài trăm ngàn đồng cho đến các công ty với hàng trăm công nhân làm việc. Có những cơ sở mặt bằng chỉ vài mét vuông, kinh doanh theo kiểu đến các lò rang mua cà phê về xay, đóng gói với một nhãn hiệu “mạnh ai nấy nghĩ” rồi mang đi bỏ mối cho các quán cà phê lớn nhỏ, nhiều nhất là các quán cà phê “cóc” lề đường.
Tôi được nhận vào làm việc ở một lò rang cà phê trong một con hẻm thuộc tổ 44, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12 và dần dà hiểu toàn bộ quy trình chế biến cà phê. Sau khi khiêng hai bao đậu nành loại “cực đẹp” đổ vào lò, anh thợ phụ cắm điện, mồi củi, vài phút sau lửa cháy phừng phực, chảo rang quay nhịp nhàng giống như một cái máy trộn bê tông. T. – chủ lò – đi đâu đó thồ về thêm 2 bao đậu nành nữa, mỗi bao là 60 kg, tổng cộng hôm nay T. rang hai tạ tư đậu nành. Anh ta quay qua tôi: “Mọi khi rang gấp ba như thế”. Nói đoạn T. loay hoay lấy ra 50 kg đường bánh, cho khoảng 10 lít rượu vào khuấy lên rồi đổ vào chảo nấu.

Khi chảo đường sôi sùng sục, đen xì trông giống như nhựa đường, T. cho vào đó khoảng hơn 10 loại hóa chất và bắt đầu từ đây mùi cà phê tỏa ra ngào ngạt. Thấy tôi tròn mắt ngạc nhiên, T. giải thích đó là công đoạn “tẩm”. Nấu chảo đường khoảng hơn một tiếng, T. nếm thử đường và gật gù: “OK”. Lúc này, một thợ phụ cho biết đậu nành đã “tới”. Hai thợ phụ khác đưa xe đẩy vào gầm lò rang, rồi mở lò chuyển đậu ra. Đậu nành cháy đen đổ đầy ra nền xi măng, hai chiếc quạt công nghiệp mở hết cỡ để thổi cho mất mùi đậu nành. Khi đã bớt khói, thợ lấy đường từ chảo đang sôi sùng sục đổ vào đậu rồi ra sức đảo (theo T., đường và đậu được trộn đều khi còn nóng sẽ chỉ còn lại mùi cà phê mà thôi).

Bột bắp + đậu nành cháy + hương liệu = cà phê

Thời trước các nhà sản xuất cà phê cho khoảng 10% bắp rang để lấy độ keo, 90% còn lại là cà phê thứ thiệt. Nay tỷ lệ cà phê chỉ còn… 10%, phần còn lại là đậu nành cháy và bột bắp được tẩm với hàng loạt hóa chất, hương liệu độc hại.

Sự thật của ly cà phê!

Thói quen của rất nhiều người dân là sáng sáng hớp một ngụm cà phê, hẹn hò bạn bè cũng cà phê, khi căng thẳng hay buồn ngủ cũng tìm đến cà phê. Rất nhiều người vốn chỉ uống theo thói quen mà không hề biết rằng thứ cà phê đó thực chất chỉ là hỗn hợp gồm bột bắp, đậu nành rang cháy và hương liệu hóa chất độc hại. Trên thị trường hiện nay, giá bán của cà phê nhân dao động từ 50-55.000 đồng/kg. Với 1 kg nhân cà phê chỉ pha chế được 0,7 kg cà phê bột. Giá cà phê cao như thế nhưng nhiều hãng cà phê chào hàng với giá cũng chỉ 55 – 60.000 đồng/kg cà phê bột. Nếu tính cả chi phí nhân công, nhãn mác, bao bì, tiếp thị, vận chuyển… thì chắc hẳn các hãng cà phê này sẽ lỗ to. Vậy họ kinh doanh kiểu gì?

Hiện nay, khó thống kê được có bao nhiêu đơn vị sản xuất cà phê bột, chỉ biết rằng lượng cà phê và lượng người uống mỗi ngày là rất lớn. Thế nhưng, có một lượng không nhỏ cà phê đang được chế biến bằng… bắp và đậu nành. Sẽ là vô hại nếu những thứ đó được chế biến bình thường, nhưng đằng này chúng được sấy cháy đen thành… than rồi mới tẩm ướp, sau đó đóng gói và tung ra thị trường. Sau rất nhiều lần tìm hiểu, cuối cùng chúng tôi được một người có tiếng trong nghề pha chế cà phê “bật mí” công thức chế cà phê rởm. Càng rùng mình hơn khi tận mắt chứng kiến các lò chế biến cà phê dơ bẩn và truy tìm được nguồn cung ứng của các loại hóa chất độc hại làm hương liệu trong pha chế cà phê.

Rùng mình “công nghệ” pha chế

Đồng Nai được xem là nơi có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến cà phê, cung cấp không chỉ cho khu vực Đông Nam Bộ mà ở nhiều địa phương khác trong cả nước; thậm chí tràn sang cả thị trường Campuchia. Những cái tên như cà phê X.L, H.K, Đ.N, T.Đ… không thương hiệu nhưng lại len lỏi vào rất nhiều quán lớn, nhỏ. Qua giới thiệu, chúng tôi được tiếp cận với ông Nguyễn T.C. (ngụ ở phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Ông là tay pha chế cà phê có kỹ thuật bậc nhất ở vùng này. Rất nhiều ông chủ ở Đồng Nai, TPHCM mời ông về pha chế. Ban đầu ông nhận lời nhưng sau này phát hiện các ông chủ chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà đánh mất bản sắc cà phê nên ông không hợp tác nữa.

Uống cà phê nhưng không phải… cà phê

Mỗi sáng trước khi làm việc, nhiều người ở Sài Gòn thường uống một ly cà phê, nếu không trong quán cà phê máy lạnh thì cũng quán cóc lề đường gần cơ quan hay đầu con hẻm gần nhà. 

Uống cà phê sáng đã thành thói quen không thể thiếu trong nhiều tầng lớp dân cư nhưng cà phê mà mọi người đang uống tạm thời có thể gọi là cà phê chứ thực ra không hoàn toàn đúng nghĩa cà phê.  Một lần ghé vào một quán cà phê trên đường Đồng Khởi, TPHCM, người chủ quán đã mời tôi một ly cà phê. Tôi thì chọn cà phê đen nhưng ly cà phê mà cô phục vụ mang ra lại có màu nâu đỏ, nước cà phê không đặc quánh và có màu đen như những ly cà phê quán cóc tôi thường uống trước cửa cơ quan vào mỗi sáng. Và khi uống vào thì cảm nhận của tôi là cà phê này… không ngon! Trách chủ quán sao nỡ mời bạn bè ly cà phê không ngon chút nào, thậm chí còn hơi có vị chua, nếu nói theo kiểu dân dã là cà phê bị “ôi thiu” do để quá lâu. Người bạn tôi cười và nói: “Cậu bị lầm lẫn về khẩu vị chứ đây mới là hương vị cà phê nguyên chất, không hề pha trộn khi rang xay”.  

Anh bạn tôi bảo cà phê mà tôi đang uống mới đúng là cà phê, còn những thứ mà lâu nay tôi thường uống được gọi là cà phê nhưng không phải là cà phê thứ thiệt. Bạn tôi lắc đầu nói: “Khẩu vị uống cà phê của nhiều người giờ đây đã bị lệch lạc”.   

Mỗi khi vào quán gọi một ly cà phê, thường chúng ta hay nhìn vào nước cà phê, hễ thấy nước cà phê càng đen bao nhiêu thì nghĩ đó là cà phê đậm đặc, có chất lượng. Khi uống thấy có vị đắng, vị chát càng nhiều thì lại lầm tưởng rằng đó là hương vị của cà phê thứ thiệt.  Hơn 30 năm theo nghề rang xay cà phê thành bột rồi đi bỏ mối, tiến đến mở quán bán cà phê và kinh doanh xuất khẩu cà phê bột, anh bạn tôi có vẻ không hài lòng về gu cà phê của nhiều người hiện nay.  Muốn có nước cà phê đặc quánh, khi khuấy nổi bọt thì người rang xay cà phê chỉ việc bỏ hóa chất CMC vào cà phê – anh bạn nói. CMC là một dạng chất dẻo làm từ tinh bột, tuy không độc hại với con người nhưng cũng đánh lừa người tiêu dùng. Còn muốn cà phê có vị chát nhiều thì chỉ cần bỏ lá trầu hay các quả cau vào cà phê khi rang xay là xong.

Lúc giá rẻ cách mấy thì cà phê vẫn luôn cao giá hơn đậu nành và bắp hạt. Vì thế, để “ăn gian” khối lượng và “hạ giá thành”, người ta rang đậu nành và bắp trộn lẫn vào cà phê. Điều này còn làm “vừa lòng” đa số người uống cà phê hiện nay là thích nước cà phê đen đậm. Vì thế, cà phê bột trên thị trường có khi được pha trộn khi rang xay là 3 phần cà phê – 7 phần bắp, thậm chí đến 8 phần bắp trong khi cà phê chỉ có 2 phần.

Tệ hơn nữa, có người rang xay cà phê còn lên Tây Nguyên mua vỏ xác cà phê đem về pha trộn khi rang xay cho lợi về khối lượng. Vỏ xác cà phê là một phế phẩm bỏ đi sau khi bóc tách lấy cà phê nhân, được bán rẻ như cho, thậm chí nông dân Tây Nguyên dùng phế phẩm này bón cho cây trồng.  Chính việc pha trộn để tăng lợi nhuận của người kinh doanh (rang xay) cà phê lâu dần đã làm thay đổi khẩu vị của người uống cà phê, tức uống cà phê nguyên chất thì không thấy ngon bằng uống cà phê mà không phải là… cà phê. Tất nhiên, không ai rang xay hoàn toàn 100% cà phê để bán, mà phải tẩm thêm một số chất tạo hương vị. Điều này là để tạo gu riêng, hương vị riêng cho mỗi thương hiệu cà phê bột; hoàn toàn khác với việc pha trộn nguyên liệu khác ngoài cà phê để được lợi về khối lượng, tăng lợi nhuận kinh doanh. 

“Khẩu vị sai lệch nhưng lâu ngày đã thành thói quen, nên anh mà bán cho khách hàng cà phê thứ thiệt thì đa phần khách lại bảo anh bán cà phê dỏm”, bạn tôi rút ra được kinh nghiệm này sau nhiều năm kinh doanh.   Tuy nhiên, anh bạn tôi hy vọng cà phê nguyên chất sẽ dần thay thế. “Chính người tiêu dùng sẽ đào thải những loại cà phê không phải là cà phê”, anh khẳng định.  

Thực tế thì hiện nay ở TPHCM, có một vài quán cà phê bán cà phê nguyên chất mà khách hàng nhắm đến là những người Pháp du lịch sang Việt Nam, những khách Nhật muốn uống cà phê phin theo phong cách của người Việt và cả những Việt kiều lớn tuổi về Việt Nam, muốn uống lại những ly cà phê đúng hương vị của nó mà họ đã từng thưởng thức từ những năm trước 1975.

(Võ Minh Duy)

Cà phê ngon nguyên chất – bao giờ?

Ở phần lớn các quán cà phê, có thể nói hương vị cà phê ít nhiều đã bị pha tạp và lẫn chất tạo mùi. Cho đến nay, việc thưởng thức ly cà phê ngon nguyên chất vẫn còn khá hiếm, trong khi Việt Nam lại là một đất nước đứng hàng thứ hai thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu.  

Trong một chuyến đi tìm hiểu việc trồng và chế biến cà phê tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng mới đây, tôi có dịp được nghe một số chuyên gia trong ngành đặt ra vấn đề nên xây dựng một quy trình xử lý hạt cà phê, từ khâu canh tác đến chế biến và rang xay, cũng như hướng đến một gu thưởng thức cà phê “sạch”.  

Từ cây cà phê đã được chọn dòng… 

Trong vườn cà phê Robusta của anh Phạm Xuân Trường, một nông dân kinh doanh cây giống nổi tiếng ở thôn 5, xã Đamb’ri, thị xã Bảo Lộc, những trái cà phê to cỡ đầu ngón tay bám đầy cành. “Cùng chi phí sản xuất và cùng phân bón, cây cà phê của tôi đạt năng suất trung bình 500 – 700 trái/kí lô gam nhờ được chọn lọc dòng”, anh nói và cho biết thêm một kí lô trái cà phê tươi loại nhỏ có thể được khoảng 1.000 trái. Khoảng 4,5 kí lô cà phê tươi sẽ cho ra một kí lô cà phê nhân. Vì vậy, chất lượng trái đóng vai trò rất quan trọng.

Cách thức chọn lọc dòng tốt của anh Trường cũng đơn giản: chịu khó đi rảo các vườn cà phê và quan sát tìm ra những cây cho trái to, năng suất cao. Và anh đã “đi rảo” như thế được nhiều năm, với kết quả là đang có 30 héc ta cà phê, trong đó khoảng trên 10 héc ta cho thu hoạch đạt năng suất 6 tấn trái/héc ta. Cà phê trồng tốt nhất là trên mặt bằng, vì ở độ dốc cao thì khó giữ được đất và nhanh chóng bạc màu. Trong vườn cà phê có độ dốc thoai thoải của mình, anh Trường để cho cỏ mọc đầy bên dưới tán những cây đã được 7-8 năm tuổi, thay vì làm sạch cỏ như nhiều nông dân khác.